6 đồng tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

0
776

Bitcoin không chỉ là một không chỉ là một nhà tiên phong, mở ra làn sóng cryptocurrency được xây dựng trên mạng ngang hàng peer-to-peer, mà nó còn trở thành tiêu chuẩn, là hình mẫu cho các đồng crypto khác. Các loại tiền tệ được lấy cảm hứng từ Bitcoin được gọi chung là các  altcoins, đã và đang cố gắng thể hiện mình là những phiên bản sửa đổi hoặc cải tiến của Bitcoin. Dưới đây, Coinvietnam.com.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 6 đồng crypto đáng chú ý trong thời gian qua.
1. Litecoin (LTC)

Litecoin, được tung ra trong năm 2011, là một trong số những đồng crypto ban đầu sau bitcoin và thường được nhắc tới như là bạc, trong khi bitcoin là vàng. Nó được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu sinh viên của MIT và là cựu kỹ sư của Google. Litecoin được xây dựng dựa trên một mạng lưới thanh toán toàn cầu, không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào và có thể khai thác được. Litecoin giống như Bitcoin ở nhiều điểm, nhưng nó có tốc độ tạo khối nhanh hơn nên việc cung cấp xác nhận giao dịch nhanh hơn. Khác với các nhà phát triển, ngày càng có nhiều thương gia chấp nhận Litecoin.

2. Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng phần mềm phân tán cho phép các Hợp đồng Thông minh và Ứng dụng Phân tán (ĐApps) được xây dựng và chạy mà không có bất kỳ gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp từ bên thứ ba. Trong năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đợt huy động vốn và đã nhận được phản ứng tích cực. Các ứng dụng trên Ethereum được chạy trên mã thông báo mã hoá nền tảng cụ thể của nó, ether. Ether giống như một chiếc xe di chuyển trên nền Ethereum, và được tìm kiếm bởi phần lớn là các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum. Sau cuộc tấn công vào DAO năm 2016, Ethereum được chia thành Ethereum (ETH)Ethereum Classic (ETC). Ethereum (ETH) có vốn hóa thị trường hơn 117 tỷ đô la, đứng thứ hai sau Bitcoin trong số tất cả các đồng crypto.

3. Zcash (ZEC)

Zcash – một mã nguồn mở được phân quyền, cung cấp tính riêng tư và sự minh bạch có chọn lọc của các giao dịch. Trong Bitcoin, nếu bạn biết địa chỉ của ai đó, bạn có thể theo dõi các giao dịch của họ, và có thể xem tất cả các địa chỉ và số tiền giao dịch của họ. Thì trong Zcash, tất cả các giao dịch đều được để công khai trong cuốn sổ cái (public blockchain), nhưng người nhận, gửi, và lượng giao dịch có thể để riêng tư. Với Zcash, tất cả các thông tin đều được mã hóa.

4. Dash

Dash (ban đầu được gọi là Darkcoin) là một phiên bản bí mật của Bitcoin. Dash cung cấp nhiều tính nặc danh hơn khi nó hoạt động trên một mã chủ phân cấp làm cho các giao dịch gần như không thể tra cứu được. Ra mắt vào tháng 1 năm 2014, Dash nhận được sự quan tâm ngày càng gia tăng của cộng đồng trong một khoảng thời gian ngắn. Mật mã này được tạo ra và phát triển bởi Evan Duffield và có thể khai thác bằng CPU hoặc GPU. Vào tháng 3 năm 2015, ‘Darkcoin‘ đã được đổi tên thành Dash, viết tắt của Digital Cash và hoạt động dưới nhãn hiệu DASH. Việc đổi thương hiệu không thay đổi bất kỳ tính năng công nghệ nào của nó như Darksend, InstantX.

5. Ripple (XRP)

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng hợp thời gian thực (RTGS), hay còn gọi là giao thức giao thức Rò rỉ ( RTXP ) hoặc Ripple. Được phát hành vào năm 2012, Ripple nhằm mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị hoàn trả”. Được sử dụng bởi các công ty như UniCredit , UBS và Santander , Ripple ngày càng được các ngân hàng và các mạng lưới thanh toán sử dụng như là công nghệ hạ tầng thanh toán, Ngân hàng Hoa Kỳ giải thích rằng “theo quan điểm của các ngân hàng, các sổ cái phân phối như hệ thống Ripple có nhiều lợi thế hơn cryptocurrences như Bitcoin, “bao gồm cả giá cả và an ninh”.

6. Monero (XMR)

Monero (XMR) là một loại tiền tệ mã hóa phân cấp tương tự như Bitcoin, nhưng tập trung mạnh hơn về quyền riêng tư (giấu tên), phân quyền, và khả năng mở rộng. Ra mắt vào tháng 4 năm 2014, Monero nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng crypto và những người đam mê. Monero dựa trên giao thức CryptoNote và do đó có sự khác biệt đáng kể so với các loại tiền tệ mã hóa dựa theo Blockchain khác. Sự khác biệt chính là việc giấu tên mạnh mẽ, thuật toán cho CPU tối ưu hóa proof-of-Work (phân cấp), việc điều chỉnh liên tục Mining Difficulty hoặc thuật toán cho phù hợp với kích thước khối (khả năng mở rộng). Hiện nay, (tính đến ngày 12 Tháng 1 năm 2018) Monero có vốn thị trường đạt trên 5 tỷ USD.

 

 

 

 

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here