Bitcoin là gì?

0
1113

Bitcoin là gì? Nó có nguồn gốc và lịch sử phát triển như thế nào đây là những kiến thức hết sức căn bản mà những người mới bắt đầu tìm hiểu về đồng tiền điện tử Bitcoin phải nắm được. Bài viết này Coinvietnam sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất để bạn hiểu rõ hơn về loại tiền ảo Bitcoin.

Đồng tiền Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ bình thường cũng giống như các loại tiền tệ phổ biến khác mà bạn đã từng nghe qua như đô la Mỹ, bảng Anh, Việt Nam Đồng điểm khác biệt lớn nhất là bạn không sờ được nó mà đồng tiền Bitcoin được mã hóa thành các tín hiệu điện tử và bắt đầu lưu hành phổ biến trên mạng internet từ ngày 3 tháng 1 2009.

bitcoin-la-gi
Bitcoin là gì?

Việc giao dịch bằng Bitcoin hết sức đơn giản và nhanh chóng chỉ cần bạn có một thiết bị có kết nối internet như máy tính, laptop, điện thoại… trong vài giây với một vài thao tác chúng ta có thể trao đổi, mua bán Bitcoin nhanh chóng mà không phải thông qua bất kì một tổ chức quản lý tài chính nào.

Tính riêng tư, bảo mật rất cao được thể hiện bằng việc không có ai quản lý các giao dịch hay lưu trữ thông tin cá nhân của bạn. Khi muốn giao dịch bằng Bitcoin bạn bắt buộc phải có một địa chỉ Bitcoin tức là một dãy các con số ngẫu nhiên do các thuật toán sinh ra để định danh chủ sở hữu.

Bitcoin là tiền ảo hay tiền thật?

Tiền ảo, tiền thật đó là 2 thuật ngữ mà rất nhiều người bạn của mình đã từng hỏi khi mình đang cố giải thích cho họ biết rằng Bitcoin là cái gì. Bạn biết đó mặc định người ta thường gắn từ “ảo” với những gì phi thực tế và không đem lại giá trị gì cho cuộc sống. Một ví dụ điển hình như khi bạn chơi game và nạp tiền vào để mua các vật phẩm, trang bị thì đó chính là tiền ảo. Trường hợp này bạn khó có thể quy đổi các đơn vị tiền trong game ra được tiền thật và nếu điều vừa nêu có thể xảy ra thì giá cực kì thấp do người chơi tự thương lượng với nhau khi giao dịch.

Nhưng với Bitcoin thì trái ngược hoàn toàn, nó mang tính toàn cầu và có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của bạn khi bạn sở hữu vài đơn vị Bit bạn có thể quy đổi ra tiền thật với giá trị không hề nhỏ và tất nhiên bạn có thể dùng số tiền đó làm bất cứ việc gì mà mình thích.

Hình ảnh một trạm máy rút tiền bitcoin
Hình ảnh một trạm máy rút tiền bitcoin

Tại thời điểm Coinvietnam viết bài này thì giá trị của 1 đơn vị Bitcoin đã lên tới hơn 380 triệu Việt Nam Đồng, một con số đáng kinh ngạc và Bitcoin cũng trở thành đồng tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới.

Hiện nay ở các quốc gia tiến tiến người ta đã sử dụng đồng Bitcoin khá phổ biến trong việc thanh toán cho các hoạt động trong cuộc sống như mua sắm, thuê/đặt phòng khách sạn, thương mại điện tử thậm chí là mua một tách cafe hay vài ổ bánh mì. Các công ty & doanh nghiệp cũng đang có xu hướng chuyển dịch qua hình thức thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu các chi phí phát sinh.

Nguồn gốc của Bitcoin

Satoshi Nakamoto chính là tên gọi của người sáng lập hoặc một tổ chức nặc danh đã tạo ra (cha đẻ) đồng tiền Bitcoin. Theo Wikipedia thì Satoshi bắt đầu thiết kế Bitcoin từ năm 2007 với niềm tin có thể tạo thành một hệ thống giao dịch an toàn và đáng tin cậy cho các thành viên mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân, mãi đến tháng 8 năm 2008 tên miền bitcoin.org mới chính thức được đăng ký.

Sự xuất hiện của Bitcoin đã tạo nên cuộc cách mạng trong giao dịch và thanh toán trên thế giới khi mà trữ lượng và khối lượng tiền cực lớn có thể giao dịch một cách nhanh chóng và hết sức an toàn với mức cước phí chuyển tiền xấp xỉ bằng 0.

Lịch sử phát triển

Sau khi hệ thống Bitcoin khởi thủy được phát hành, 10 bitcoin lần đầu tiên được giao dịch khi Satoshi Nakamoto chuyển cho nhà mật mã học Hal Finney vào năm 2009. 5/10/2009 Bitcoin được định giá trên sàn MT.GOX giao dịch với mức giá khởi điểm là 1$ cho 1.309 Bit. Không lâu sau đó Satoshi đã biến mất tạo nên nhiều nghi vấn trong cộng đồng.

22/10/2010 lần đầu tiên Bitcoin chính thức được sử dụng để mua hàng hóa do một lập trình viên ở bang Florida mỹ tên là Laszlo Hanyecz đã đặt một chiếc banh Pizza với giá 10000 BTC.

lich-su-phat-trien-bitcoin
Lịch sử phát triển bitcoin

Năm 2013, bitcoin được cộng đồng trên thế giới khá quan tâm, thậm chí một số quốc gia đã chấp nhận việc mua bán btc. Ngược lại một số quốc gia cấm không cho lưu hành và sử dụng đồng bitcoin cụ thể là Thái Lan.

Năm 2014, cuộc cách mạng tiền điện tử bước sang một giai đoạn mới khi bitcoin được ứng dụng trong dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng, một số đất nước còn áp đặt thuế sách cho những cá nhân, tổ chức giao dịch thông qua đồng bitcoin.

8/2017, giá bitcoin đã đạt tới hơn 4000USD. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, giá bitcoin đã đạt ngưỡng kỷ lục, nhiều người cho rằng đây sự phát triển này giống như bong bóng nhưng đến thời điểm hiện tại, giá BTC vẫn có chiều hướng đi lên mặc cho nhiều lời đồn thổi sẽ bị đổ vỡ

Điểm mạnh và điểm yếu của Bitcoin

Điểm mạnh:

 • Giao dịch nhanh chóng
 • Tính bảo mật cao
 • Tính toàn vẹn, không thể bị làm giả
 • Cước phí giao dịch gần như bằng 0

Điểm yếu:

 • Dễ bị tội phạm lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp (buôn bán vũ khí, rửa tiền)
 • Khó sử dụng: So với phương pháp giao dịch truyền thống, khi sử dụng bitcoin làm hình thức giao dịch bạn sẽ phải tốn một khoảng thời gian để nghiên cứu và làm quen với nó.
 • Pháp lý: Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam chưa công nhận hình thức giao dịch bằng bitcoin, không có các chính sách đảm bảo quyền lợi…

Làm sao để kiếm được bitcoin?

Có rất nhiều các để kiếm được bitcoin, nhưng nhìn chung sẽ có một số phương pháp sau:

 • Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch hoặc với những người bán Bitcoin
 • Đào bitcoin (miner)
 • Đầu tư bitcoin, mua thấp bán cao kiếm tiền chênh lệch (trader)
 • Gia nhập vào các sàn cho nhận.

Với những thông tin ở trên, Coinvietnam hi vọng bạn sẽ có cái nhìn đa chiều về đồng tiền điện tử Bitcoin để từ đó gián tiếp đưa ra quyết định có nên đầu vào thị trường đầy tiềm năng này hay không.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here