Các thuật ngữ liên quan tới Blockchain bạn cần phải biết

0
1491

Cơ chế đồng thuận phi tập trung (decentralized consensus)

Cơ chế đồng thuận phi tập trung có nghĩa là dữ liệu khi được đưa vào sẽ được đồng loạt phân tán trên một mạng lưới ảo các nút trên một block nối chúng tạo thành một chuối độc nhất gọi là blockchain. Khi xuất phát một giao dịch cần phải có sự đồng thuận ở tất cả các khối thì giao dịch đó mới được phép thực thi.

blockchain-thuat-ngu

Bên cạnh đó mỗi khối trong chuỗi đều có chứa một mã có tên là “hash” duy nhất và được mã hóa. Khi kết hợp blockchain với đoạn mã này chắc chắn rằng giao dịch không được lưu trữ một lần thứ 2 giúp cho các thông tin nhạy cảm được bảo mật, việc giao dịch diễn ra được nhanh hơn.

Chuỗi khối (The blockchain)

Chuỗi khối tương tư như một bộ cơ sở dữ liệu khép kín ngoại trừ một số thông tin được phép công khai. Bất cứ thành viên nào cũng có thể xác thực rằng bạn đã nhập dữ liệu vào khối có chứ chữ ký của bạn. Dữ liệu tồn tại trong chuỗi khối có thể là giá trị số hoặc lượng tiền còn lại được mã hóa. Một chuỗi khối hoạt động chuyên biệt không có một cơ quan quyền lực tập trung hay bên thứ 3 có thể can thiệp được.

Bằng chứng công việc (Proof of work)

Được bảo vệ bằng sức mạnh của việc mã hóa thông qua hàm hash, “bằng chứng công việc”(POW) chính là trung tâm của mọi hoạt động trong chuỗi khối. Satoshi Nakamoto đã xác định vai trò của POW chính là xác thực giao dịch bằng cách tạo ra những khó khăn nhất đi khiến người dùng khó có thể thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối.

pow
pow

Hashes

Ước tính trên thế giới, cứ mỗi 10 phút đồng hồ lại có 25 Bitcoin được sinh ra đi kèm theo một block được giải mã. Các đoạn Hashes này đóng vai trò làm mắt xích giữa các block trong chuỗi khối và nó được các máy tính đào coin đang giải mã hàng ngày.

hashed
Blockchain trở nên an toàn hơn khi thông tin được mã hóa

Dữ liệu trong Block có thể được chuyển thành hash nhưng ngược lại thì không. Nếu bạn cố găng chỉnh sửa nội dung trong Block sẽ lập tức tạo ra dãy số hash khác biệt với trước đó. Sau khi thuật toán được giải thành công, hash của 1 khối sẽ só sánh sự trùng lặp với các đoạn mã hash khác trên cùng một khối. Hashes giúp cho các giao dịch trên blockchain được an toàn hơn rất nhiều.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here