Cardano là gì? Tìm hiểu về đồng Cardano

0
484

Cardano là gì?

Cardano, được ví von như “Ethereum của Nhật Bản”, “kẻ tiêu diệt Ethereum”, là một dự án được phát triển bởi ông Charkles Hoskinson– một trong những nhà đồng sáng lập Ethereum. Lấy cảm hứng từ những tính năng tốt của các đồng tiền điện tử công nghệ đi trước như Bitcoin, Ethereum hay Ripple, Cardano được phát triển như một loại tiền kỹ thuật số phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở hoàn chỉnh.

Cardano cũng đang phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh giống Ethereum. Đồng thời, dự án này là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán  Proof-of-Stake (gọi tắt là PoS) thay cho thuật toán Proof-of-work (PoW) thường gặp.

Đội ngũ phát triển Cardano

2 nhà sáng lập của Cardano

Dự án Cardano là kết quả của sự hợp tác của 3 tổ chức độc lập:

  • Quỹ Cardano: giữ vai trò quảng bá dự án, thúc đẩy quá trình ứng dụng nền tảng để lập trình các ứng dụng
  • IOHK: công ty phát triển hệ thống giữ vai trò trong việc thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành của công ty này là ông Charkles Hoskinson- một trong những nhà đồng sáng lập của Ethereum. Tất cả các nghiên cứu và phát triển của công ty đều được thẩm định bởi bên thứ 3.
  • Emurgo: đối tác kinh doanh thực hiện việc thúc đẩy quá trình phát triển của mạng lưới Cardano thông qua tài trợ cho các start-up phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ của Cardano.

Ưu điểm vượt trội của Cardano

Vừa lấy cảm hứng từ những tính năng tốt của Bitcoin hay Ethereum, vừa phát triển nhằm khắc phục những nhược điểm hiện có của 2 người anh đi trước. Cardano có những điểm nội trội hơi so với hai ông lớn Ethereum và Bitcoin như sau:

  • Hệ thống Cardano cho phép tăng cường bảo mật và tốc độ của hệ thống do hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là lớp ghi sổ cái CSL và lớp tính toán CLL
  • Sự dụng thuật toán PoS (proof of stake), tránh việc tiêu hao năng lượng và giúp quá trình đồng thuận diễn ra nhanh chóng.
  • Phát triển cơ chế nâng cấp sau khi đã triển khai không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.

Đồng Cardano (ADA) là gì?

ADA là đồng tiền của dự án Carnado. Dự án Cardano đã thực hiện ICO làm 4 giai đoạn từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Dự án được gọi là khoản đầu tư hưu trí của người Nhật, do 95% người mua là người Nhật nằm vào độ tuổi từ 35-55. Quá trình ICO đã bán tổng số 26 tỷ trong số 45 tỷ ADA coin. Kết thúc ICO, dự án đã gọi được tổng số vốn 63 triệu US với giá trung bình $0.00242/ADA và giá trị thị trường ngay sau ICO đạt mức gần 109 triệu USD.

ADA hiện được giao dịch ở khoảng 6 sàn lớn nhỏ, trong đó nổi bật là BittrexBinance. Do số lượng NĐT Nhật Bản ở 2 sàn này khá thấp nên hầu hết những NĐT mới là NĐT nước ngoài, thu hút thêm một nguồn đầu tư mới và đẩy giá trị ADA lên. Tuy nhiên, sau những tuần lễ đẫm máu của toàn bộ thị trường tiền kỹ thuật số, giá ADA có dấu hiệu chững lại.

Thời điểm hiện tại, giá một ADA là 0.616 USD, gấp gần 30 lần mức giá lúc ICO và dự kiến vẫn còn bay cao hơn nữa so với tiềm năng của nó. Đồng tiền này đang đứng vị trí thứ 5 trên web Coinmarketcap với giá trị vốn hóa thị trường lên đến gần 16 tỷ đô. Thứ hạng cao nhất mà ADA từng giữ là top 3- chỉ sau EthereumBitcoin.

TRANG THÔNG TIN

Website: https://www.cardanohub.org

Telegram: https://t.me/cardano

Reddit: https://www.reddit.com/r/cardano

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về việc các vấn đề liên quan đến đầu từ Cardano, bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ đầu tư của chúng tôi thông qua Hotline: 0898.504.369 (Ms Dung). Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Chúc bạn luôn thành công!

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here