Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?

0
790

Trong sự kiện diễn ra vào ngày 01/08/2017 Bitcoin (BTC) hard fork thành Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Cash ra đời với hy vọng khắc phục những nhược điểm của Bitcoin. Gần đây nhất, ngày 13/01/2018 lại lần nữa với thông tin hard fork Bitcoin Cash thành Bitcoin Candy (CDY) tạo ra một tài sản Blockchain mới hoàn thành xứ mệnh của Bitcoin là “đồng tiền điện tử Peer-to-Peer”. Vậy Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì? Hãy cùng coinvietnam tìm hiểu về các định nghĩa trên nhé!

FORK LÀ GÌ?

Fork là một khái niệm được sử dụng nhiều trong ứng dụng, phần mềm và cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Fork giống như một phiên bản cập nhật phầm mềm. Ví dụ như bạn cập nhật một phần mềm nào đó trên máy tính tức bạn đã sử hữu được một phiên bản Fork từ phiên bản cũ. Fork trong Bitcoin cũng vậy.

Bitcoin có 2 khái niệm Fork khác là Hard Fork Soft Fork.

                                                         Hard Fork, Soft Fork là gì?

HARD FORK LÀ GÌ

Hard Fork là phiên bản cập nhật phần mềm mới, mang nhiều thay đổi và bắt buộc thay thế phiên bản cũ tránh trường hợp phần mềm lỗi không mong muốn, không thể truy cập. Ví dụ từ phiên bản cũ 2.0  thay thế bằng phiên bản mới 3.0.

SOFT FORK LÀ GÌ?

Sort Fork là phiên bản cập nhật phần mềm, không bắt buộc thay thế phiên bản cũ mà chỉ điều chỉnh và bổ sung thêm các tính năng mới trong cái cũ. Ví dụ từ phiên bản phần mềm cũ 2.0 nâng cấp lên phiên bản 2.0.1.

Bitcoin ra đời với giá tăng mạnh nhưng vẫn còn tồn đọng một số vấn đề nan giải vì kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng và phí giao dịch khá cao so với trước đây. Phần lớn, giao dịch trong trạng thái Pending (chờ) trong vài giờ, thậm chí là cả ngày.

Trước vấn đề nan giải đó, Segwit và Segwit2x ra đời. Vậy Segwit và Segwit2x là gì?

SEGWIT LÀ GÌ?

Segwit viết tắt của Segregated Witness được hiểu đơn giản là tạo ra một phiên bản tách biệt chứa những thứ được update và tốt hơn phiên bản cũ. Đây là một bản cập nhật dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, và được tạo ra với mục đích khắc phục, hạn chế các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin (thời gian giao dịch, chi phí giao dịch…)

Segwit Bitcoin chỉ cần Soft Fork chứ không cần Hard Fork và sẽ được thực hiện nhanh chia các Blockchain của Bitcoin ra làm hai.

SEGWIT2X LÀ GÌ?

Segwit2x  là việc phần mềm được Segwit và Hark Fork tăng kích thước block từ 1MB lên thành 2 MB, tuy nhiên không muốn chia rẽ thành 2 cộng đồng Bitcoin mới như ETH và ETC.

Việc Segwit2x gây ra sự đối lập giữa đội ngũ phát triển chính của Bitcoin Core và những người đào coin – những người sẽ nhận được lợi nhuận chính từ giao dịch Bitcoin. Nếu giao dịch bị Pending hoặc chậm thì phí giao dịch sẽ tăng lên, người đào Bitcoin được hưởng lợi từ đó và ngược lại.

KẾT LUẬN

Trên đây là bài viết Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về những định nghĩa, những vấn đề còn tồn động của Bitcoin và các hướng giải quyết của nó để có lợi nhất cho nhà đầu tư.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về việc các vấn đề liên quan đến đầu tư tiền điện tử, bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ đầu tư. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here