Hợp đồng thông minh (Smart contract) là gì?

0
1395

Hợp đồng thông minh (smart contract) là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực tiền điện tử nói riêng và cuộc sống nói chung? Trong bài viết này, Coinvietnam sẽ giải thích một cách chi tiết dễ hiểu nhất cho bạn.

Smart contract là gì?

Smart contract (hợp đồng thông minh) là một công nghệ được con người tạo ra để tự động hóa công việc giao dịch, nó đảm bảo tính minh bạch và không thể can thiệp từ bên ngoài vì được thiết kế dựa trên nền tảng Blockchain. Khi phát sinh giao dịch trên internet, các bên làm việc trực tiếp với nhau mà không cần cung cấp danh tính nhờ smart contract.

Smart-contract
Smart contract là gì?

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung tới những chiếc máy bán hàng tự động. Chúng được lập trình để thỏa một hoặc nhiều điều kiện thì sẽ thực hiện một hành động. Ví dụ nếu máy quy định bạn phải bỏ 10$ vào khe nhận tiền sẽ được 1 lon coca, 20$ sẽ nhận được một lon bia. Tất nhiên lúc này giữa người bán và người mua đã ngay lập tức hoàn thành một giao dịch khi thỏa các điều kiện mà máy đưa ra và Smart contract cũng hoạt đồng gần giống như cái máy đó nhưng nó ở một cấp cao hơn.

Ai là người tạo ra Smart contract?

Một đặt nền móng cho smart contract là kỹ sư máy tính tên là Nick Szabo. Ông đưa ra những ý tưởng chính, những phương thức hoạt động nhưng vào thời điểm năm 1994 nó chưa thật sự khả thi cho đến khi công nghệ Blockchain ra đời. Ethereum xuất hiện đã khiến cho smart contract được nhiều người biết tới.

Phương thức hoạt động của Smart contract

Nếu giao dịch theo phương pháp truyền thống, bạn cần phải nhờ tới một bên trung gian thứ 3 để xác nhận, điều này tiêu tốn khá nhiều thời gian  và trường hợp xấu hơn có thể là bị gian lận khi mà lòng tham của con người là vô đáy.

phuong-thuc-hoat-dong-smart-contract
Phương thức hoạt động của smart contract

Nhưng với hợp đồng thông minh (smart contract) bạn không phải lo lắng về vấn đề thời gian, giao dịch sẽ xảy ra ngay lập tức khi bạn làm đúng với những điều kiện của Smart contract, bên cạnh đó bạn không bị bất cứ một đơn vị nào kiểm soát.

Với smart contract, tài sản và các điều kiện hợp đồng được mã hóa(hash) và chuyển vào trong khối của chuỗi blockchain. Những thông tin này sẽ được sao chép và các nút trong mạng ngang hàng để chờ lệnh được triển khai. Việc sao chép này được lợi thế về tính xác nhận minh bạch, khi tất cả các nút trong mạng sẽ xác nhận chủ sở hữu là bạn khi thực hiện giao dịch.

Ưu nhược điểm của Smart contract

Ưu điểm:

  • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực trong tương lai hiện tại một số lĩnh vực đã triển khai smart contract bao gồm: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử.
  • Tự do: Không bị một cơ quan nào quản lý
  • An toàn minh bạch

Nhược điểm:

  • Tính pháp lý: Bạn không được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra lỗi phát sinh do pháp luật chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract
  • Chi phí triển khai: Cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
  • Rủi ro từ internet: Bản chất của smart contract là an toàn, nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác thì chắc chắn sẽ gặp những trường hợp rắc rối. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn “sống” trên môi trường internet.

Với những ưu thế vượt trội so với phương thức giao dịch truyền thống, Coinvietnam tin rằng trong tương lai smart contract sẽ dần thay thế cho nhiều loại giao dịch đang tồn tại trên thị trường.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here