Lightning network là gì?

0
353

Trong thời gian vừa qua có thể bạn đã nghe rất nhiều tới cụm từ Lightning network tuy nhiên chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Lightning network là gì? Nó có tác động như thế nào tới sự phát triển chung của thị trường tiền điện tử?

Lightning network là gì?

Sự ra đời của lightning network nhằm khắc phục điểm yếu mà công nghệ blockchain đang vướng phải. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ phân tích một chút về những yếu tố về kỹ thuật trong công nghệ nền tảng này.

Blockchain quá chậm!

Nếu bạn đã đọc bài viết công nghệ blockchain là gì có nghe chúng tôi đề cập rằng Blockchain giống như một cuốn sổ cái ghi chép các thông tin liên quan tới giao dịch. Khi tiến hành chuyển hoặc rút coin bạn mất một lượng charge phí không hề nhỏ bên cạnh đó phải chờ một khoảng thời gian khá lâu từ vài phút cho tới hơn 1 ngày.

Lý giải cho điều trên đó là mỗi làn xuất hiện giao dịch, thông tin được ghi vào trong từng block rồi sau đó phải chờ lệnh xác thực rằng mọi thứ đều trung thực và chính xác từ tất cả các block khác.

Ví dụ cụ thể

Bây giờ lấy ví dụ bạn muốn gửi BTC tới một ông tên là Joe, lúc này block chain sẽ ghi lại một số thông tin cơ bản như hình bên dưới:

lightning-network-la-gi

Trong chuỗi thông tin này có một mục là phí giao dịch(ô màu xám), con số này càng lớn tức là bạn chi trả càng nhiều tiền cho các thợ đào coin để khuyến khích họ xác nhận giao dịch của bạn trong block được nhanh chóng nhất có thể, mức phí này là do bạn hoàn toàn tự đề ra, trả càng cao tốc độ giao dịch càng nhanh.

Bây giờ hãy xem bức tranh tổng quát ở hình bên dưới, khi có có hàng triệu người cùng giao dịch, lúc này các máy tính phải ra quyết định là sẽ ghi thông tin giao dịch nào vào khối nào trước để xử lý? Để giải quyết vấn đề cái nào được làm trước, cái nào sau máy tính sẽ dựa vào mức phí giao dịch, phí càng cao sẽ được ưu tiên xử lý trước, những giao dịch chi trả phí thấp sẽ phải xếp hàng chờ phía sau.

lightning-network-la-gi2

Nguyên tắc sắp xếp này được gọi là hàng đợi, trong trường hợp bạn đang đứng đầu với mức phí chi trả cho giao dịch cao ngất ngưởng nhưng nếu có một giao dịch khác trả phí cao hơn bạn sẽ bị đẩy xuống vị trí thứ 2, cứ như thế tạo thành một chuỗi các lệnh giao dịch cần phải xử lý, đó chính là lý do tại sao blockchain lại chậm đến thế.

lightning-network-la-gi4
Chờ đợi để được xử lý

Ý tưởng Lightning network ra đời

Hạn chế việc khi khối trên blockchain chính là yếu tố khiến Lightning network đáp ứng được tốc độ giao dịch cao. Nếu bạn và tôi cùng giao dịch với nhau khá nhiều lần, chúng ta có thể bỏ qua bước ghi nhiều lần vào khối và có thể đưa hẳn ra khỏi chuỗi.

Lúc này giữa tôi và bạn sẽ giống như mở một kênh giao dịch riêng và ghi nó một lần duy nhất trên Blockchain, khi xuất hiện giao dịch bạn chỉ sẽ phải ghi lại giao dịch lên đó một lần nữa khi đóng cửa kênh thanh toán. Sau đó, chúng ta sẽ viết trạng thái cuối cùng của các giao dịch xảy ra thông qua kênh thanh toán này trên Blockchain.

Hãy nhìn vào hình bên dưới, có 2 người tên là XanYelena và chúng ta hãy xem chiếc hộp ở giữa chính là lightnight network. Cả 2 người sẽ trữ một lượng BTC nhất định trong chiếc hộp, lưu ý rằng chiếc hộp này là không công khai tức là không ai có thể mở được. Khi Xan muốn chuyển 2 BTC cho Yelena anh ta sẽ chuyển giao lời hứa về quyền sở hữu 2 BTC của mình trong hộp cho Yelena. Sau khi chuyển nhượng lời hứa, nếu hộp được mở khóa, Xan sẽ có thể lấy 8 BTC từ đó và Yelena sẽ có thể yêu cầu 12 BTC.

lightning-network-la-gi5

Tóm lại mô hình lightning network đơn giản chỉ là các nhà đầu tư cùng đóng góp chung lại với nhau thành một quỹ,  sau đó chuyển giao lời hứa về quyền sở hữu của số tiền được gộp lại theo cách thức đã thoả thuận từ trước. Khi xuất phát giao dịch việc đơn giản chỉ là lấy tiền ra từ quỹ đó, trong trường hợp này người ta gọi là “đóng kênh” (off-chain). Không chỉ dừng lại ở giao dịch chỉ có 2 người, hệ thống thanh toán lightning network này sẽ phát huy sức mạnh khủng khiếp khi có sự kết nối giữa nhiều kênh giao dịch với nhau, điều này giải quyết được bài toán mà Blockchain đang bí.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here