Merged Mining là gì?

0
750

Những người khai thác tiền mã hóa thường chỉ tập trung vào việc khai thác một đồng tiền một lần. Có vẻ như đây là một giải pháp hiệu quả nhất nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua một khái niệm mới là Merged Mining ( khai thác hợp nhất). Vậy Merged Mining là gì? Hãy cũng Coinvietnam.com.vn tìm hiểu nhé!

Merged Mining là gì?

Merged Mining (đào hợp nhất) là quá trình cho phép người dùng khai thác 2 đồng tiền crypto khác nhau sử dụng cùng một thuật toán được đào cùng một lúc. Mục đích của Merged Mining là để giúp cho thợ mỏ kiếm được nhiều tiền hơn.

Thuật ngữ Merged Mining này vẫn còn khá mới mẻ và chưa được các thợ đào sử dụng nhiều. Điển hình cho điều này là cặp đôi Litecoin & Dogecoin, còn Bitcoin có thể kết hợp với một số đồng như Namecoin, Devcoin,.. với thuật toán SHA-256. Điều làm cho quá trình này hấp dẫn các thợ đào là bởi không có bất kỳ một phương tiện nào có thể làm chậm quá trình khai thác của crypto, hơn nữa nó còn cho phép các crypto tăng công suất hash của mình.

Quá trình này diễn ra khá phức tạp. Tất cả các giao dịch cho cả hai mạng được đặt hàng và cây merkle của chúng hash ra. Hai Blockchain được phân loại là Blockchain “parent” và Blockchain phụ. Auxilary blockchains merkle root – Gốc Merkle Blockchain phụ được chèn vào phần ngoài của Blockchain “parent” – tức là Bitcoin hoặc Litecoin với DogecoinNamecoin như là chuỗi phụ.

Khi thông tin bộ chuỗi đã được kết hợp vào một phần không cần thiết của Blockchain khác thì chứng minh công việc – proof of work có thể được coi là đã đạt được nếu giải pháp với một khó khăn cụ thể đã được thực hiện.

Khai thác hợp nhất không “lộn xộn” các blockchains cá nhân. Hàm băm nhỏ có thể được chèn vào cây giao dịch của cryptocurrency chính và cả hai chuỗi băm vẫn hoàn toàn độc lập.

Khai thác hợp nhất đòi hỏi một số thay đổi mã hóa cho blockchain phụ. Các ứng dụng khách hàng của Crypto phụ sẽ cần được sửa đổi để họ có thể chấp nhận các bản gửi bằng chứng phụ trợ. Tuy nhiên, sự ngăn chặn của patent, không cần phải nhận thức được logic minh chứng của việc làm phụ. Trong trường hợp của DogecoinLitecoin, tất cả những thay đổi cần thiết đã được giới thiệu bởi các nhà phát triển Dogecoin.

Có ba trường hợp:

1. Merged miner – Máy đào coin hợp nhất tìm thấy một giải pháp, khi độ khó quá thấp để cung cấp hash hợp lệ và proof of work cho một trong hai chuỗi.
2. Máy đào coin hợp nhất tìm ra giải pháp để proof of work cho chuỗi phụ, nhưng không cho chuỗi “parent“.
3. Máy đào coin hợp nhất tìm thấy một giải pháp lớn hơn các điều kiện của độ khó cho cả chuỗi “parent” và chuỗi phụ.

Đối với trường hợp 1, không có gì xảy ra và máy đào coin hợp nhất chèn một giá trị nonce mới và rehash.

Ở trường hợp 2, máy đào coin đã tìm ra giải pháp cho mạng Namecoin và truyền tải giải pháp của mình trong mạng lưới đó, nếu khai thác cùng với Bitcoin.

Với trường hợp 3, tìm thấy giải pháp cho cả 2 chuỗi và do đó tất cả các thông tin cần thiết để xác nhận được truyền đến các máy đào coin chuyên dụng của cả hai mạng và máy đào coin hợp nhất đã giành được Bitcoin và Namecoin hoặc Dogecoin và Litecoin.

 

 

 

 

 

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here