Proof of Work (PoW) – Proof of stake (PoS) là gì?

0
435

Nếu bạn đã từng đọc qua thông tin của một số đồng coin thì một số nhà phát triển hay ghi trong phần công nghệ rằng họ sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) hoặc Proof of stake (PoS) như vậy chúng là gì và có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này Coinvietnam sẽ giải thích chi tiết về các khái niệm này.

Proof of Work là gì?

Proof of work là một thuật toán thường được sử dụng trong lĩnh vực đào bitcoin đây là một loại bằng chứng công việc, có nghĩa là người thợ mỏ phải đưa ra các bằng chức xác thực rằng họ đã thực hiện một hành động mang tính chất cống hiến (thường là chi phí để thực hiện các phép toán) để ngăn chặn các mối nguy hại từ internet như spam và từ chối chuyên dụng dịch vụ (DDoS).

proof-of-work-vs-proof-of-stake
proof-of-work-vs-proof-of-stake

Việc đào coin tiêu tốn rất nhiều nguồn tài nguyên trong đó 2 yếu tó then chốt là cấu hình máy tính và lượng tiêu thụ điện. Proof of work cũng là phương pháp để định giá một phép tính toán khi máy tính thực hiện việc đào coin, nó không những được sử dụng trong blockchain của Bitcoin hay Etherium mà còn rất nhiều đồng coin khác.

Phương thức hoạt động của Pow khiến sự công bằng bị mất đi khác các thợ đào mỏ coin nhỏ lẻ không thể trực tiếp cạnh tranh với những ông lớn trong ngành công nghiệp đào coin với số lượng máy tính lớn và cấu hình cực khủng.

Nguy cơ bị tấn công:  1 người thợ đào coin có thể thao túng hoàn toàn thị trường khi đủ lực để kiểm soát được trên 50% sức mạnh tính toán của toàn bộ hệ thống.

Proof of Stake là gì?

Cũng tương tự như Proof of work, thuật toán Proof of Stake (PoS) ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của PoW. Nó được gọi là bằng chứng cổ phần, có nghĩa là người thợ đào mỏ phải trực tiếp góp cổ phần vào một đồng coin cụ thể để xác minh khối giao dịch. Lúc này bạn cần phải chứng minh được số % cổ phần mà mình đang nắm giữ để thuật toán đưa ra số lượng coin mà bạn được phép khai thác.

Proof of Stake khiến cho mọi việc trở nên công bằng hơn khi ai cũng có thể trở thành thợ mỏ. Không phân biệt các nhân nhỏ lẻ hay tổ chức lớn, miễn là bạn có cổ phần trong đồng coin, số % cổ phần tỉ lệ thuận với số coin bạn được đào.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here