Pump và Dump là gì?

0
459

Pump và Dump là những hành vi không đúng trên thị trường tiền tiền điện tử, nhưng hiện tại thì cơ quan chức năng vẫn không thể làm gì được hành vi này để bảo vệ các nhà đầu tư.

Pump : Có nghĩa là “Cá mập” sẽ bỏ tiền ra mua vào một đồng coin nào đó với số lượng cực lớn nhằm đẩy giá của đồng coin đó tăng lên nhằm cho các nhà đầu tư buôn bán con theo mà đến một lúc khi thời cơ đã tới thì họ tiến hành xả ra và nó khi về 0.

Dump: có nghĩa là “Cá Mập” sẽ có cách để làm tăng giá đồng coin lên đến một mức nào đó rồi tiến hành xả nhanh khi đồng coin rớt giá. Khi đó thì sẽ làm cho những người trade thiệt hại nặng nề nếu không làm nhanh mọi cách để cứu mình.

Cách nhận biết pump và dump

Khi trong tay đã có số lương coin mà mình cần thì “Cá mập” sẽ lên những group hay những diễn dàn có số lượng người mua bán đông đảo để thảo luận bàn về những đồng coin họ mới mua. Họ tạo nhiều tài khoản khác nhau để bạn luận nhằm tạo độ hot vấn đề đang bàn trong group hay diễn đàn . Cộng đồng sẽ liên tục thảo luận về đồng coin này cho tới khi tin đồn xảy ra và dẫn đến việc pump sẽ xảy ra. Thì ngay thời điểm đó nhà đầu tư sẽ đổ xô đi mua coin này để làm chúng có giá trị tăng mạnh nhanh chóng và chỉ đợt đến lúc này thì cá mập chỉ còn lại một việc là bán ra kiếm lãi.

Khi các altcoin đạt đến mức đỉnh điểm, tất cả nhà đầu tư sẽ bán nhưng không phải ai cũng bán được cùng một lúc, điều đó báo hiệu quá trình bán phá giá xảy ra hay còn gọi là dump. Hoạt động này diễn ra trong vài phút hoặc vài giờ.

Vì sao Pump and Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền thuật toán?

Vì Pump và Dump là hành vi phạm pháp nên nếu bạn làm cách này trể kiếm lợi trên sàn chứng khoán thì sẽ bị bắt hay bị vào tù. Nhưng đây là trong thời điểm tiền điện tử là không được nhà nước chấp nhận nên trò này thường xuyên được diễn ra. Nên không có pháp luật quản lý tiền kĩ thuật số là lý do thứ nhất.
Lý do thứ hai được đưa ra là tuy thị trường crypto rất lớn giá trị cực kỳ cao lên đến hơn 200 tỷ đô la nhưng chủ yếu là nằm ở những đồng coin chính như bitcoin hay ethereum, còn lại những đông tiền khác có giá trị thấp và ít giá trị giao dịch. Vì thế những đồng tiền kỹ thuật số này rất dễ bị bơm giá lên cao. Chỉ cần một số ít người giao dịch là có thể tăng giảm bất thường rồi. Có những đồng tiền có thuật toán cực kì nhỏ đến mức chỉ cần tầm 51- 81 BTC là có thể làm giá thị trường. Vì thế câu chuyển Pump vs Dump là rất dễ xảy ra ở các đông tiền có thuật toán nhỏ.

Nếu bạn có nhưng thắc mắc thì hãy vào web Coinvietnam.com.vn để tìm hiểu kĩ hơn nhé. Chúc các nhà đầu tư thành công! 

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here