Ví bitcoin giấy (Paper wallet) là gì? Cách tạo ví giấy

0
1285

Việc lưu trữ bitcoin ở đâu, lưu trữ như thế nào cho an toàn & thao tác thuân tiện nhất là một số câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư khi mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thắc mắc. Ở trong bài viết các loại ví bitcoin trước đó, Coinvietnam đã đưa những hình thức lưu trữ bitcoin cực kỳ an toàn cho bạn tham khảo, trong bài viết này chúng tôi sẽ bổ sung thêm một phương pháp nữa không thể bỏ qua đó là ví bitcoin bằng giấy.

Khái niệm về ví bitcoin giấy

Nghe có vẻ khá thú vị, thế nhưng việc các thông tin về ví bitcoin của bạn được in trực tiếp lên giấy để bạn cầm chúng đi giao dịch là hoàn toàn có thật. Hình thức lưu trữ này phổ biến hơn tại các quốc gia chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Bạn có thể cầm một tờ giấy đi giao dịch tại các trạm ATM BTC khi nó có in mã public key là địa chỉ ví của bạn được công khai thông tin cho mọi người và private key, một dãy ký tự dùng để lưu trữ bitcoin bạn không được để cho ai biết.

Có nên sử dụng ví bitcoin làm bằng giấy?

Để xác định được việc có nên sử dụng ví bitcoin giấy hay không? Bạn cần xem xét một số điểm mạnh và yếu của nó.

Ví bitcoin giấy hiện hữu dưới hình thức vật lý, bạn có thể cầm nắm, sờ được chính vì thế nó dễ bị tác động bởi các yếu bên ngoài tự nhiên không mong muốn: Bị rách, phai màu mực, rơi rớt thất lạc, bị cháy, dính nước… Một khi gặp các trường hợp như vừa nêu bạn xác nhận 100% rằng bạn mất ví BTC, không có cách nào khôi phục được.

Nếu bạn là một người cẩn thận trong việc bảo quản đồ vật thì việc sử dụng ví bitcoin giấy là rất hợp lý, vừa tránh được nạn “ăn cắp” tài khoản từ các hacker do không hiện hữu trên mạng internet. Nó gọn nhẹ bạn có thể bỏ trong bóp, túi đựng đồ, mang đi bất cứ nới đâu phục vụ cho nhu cầu riêng của mình.

Cách tạo ví bitcoin bằng giấy

Bước 1: Bấm vào link này: https://blogtienao.com/vi-giay-bitcoin-la-gi/

vi-bitcoin-giay
Ví bitcoin giấy

Bước 2: Rê chuột khắp màn chình cho tới khi ô khoanh màu đỏ đạt 100%. Thao tác này ngẫu nhiên tạo ra các dãy số dựa vào sự ghép nối tọa độ của con trỏ chuột của bạn và mã hóa theo thuật toán hashed.

Sau khi hoàn thành bước 2 sẽ xuất hiện màn hình bên dưới, phía bên tay trái, cụm share bao gồm mã QR và một dãy kỹ tự chính là Public key mà mình đã để cập ở đầu bài, cụm phía bên tay phải là Private key.

bitaddress
bitaddress

Bước 3: Bấm vào “Paper Wallet” và bắt đầu thiết lập các tùy chọn

dang-ky-vi-giay-bitcoin
Đăng ký & in ví giấy bitcoin

Hide art: Chuyển đổi qua mẫu ví giấy đơn giản hơn, diện tích nhỏ hơn, bao gồm các thông tin quan trọng không chưa các họa tiết khác.

Addresses to generate: Bạn muốn tạo bao nhiêu bản sao của ví? Như trên hình là 3 bản.

BIP38 Encrypt và Passphrase: Mã hóa ví theo chuẩn BIP38 – khá phức tạp nên bạn không cần thiết sử dụng.

Bước 4: Bấm nút Print để tiến hành in ví bitcoin

Lưu ý khi sử dụng ví bitcoin giấy

  • Tuyệt đối không để lộ private key
  • Sử dụng máy in và mực in chất lượng cao, bền màu trước khi in
  • Bảo quản ví bitcoin tại những nơi ít tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm cao.

Qua bài viết cách tạo và sử dụng ví bitcoin giấy này, coinvietnam gợi mở cho các bạn thêm một phương pháp nữa trong việc lưu trữ bitcoin, nó thuộc loại ví lạnh.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM THAM GIA NHÓM FACEBOOK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here